Cần Thơ tổ chức Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần IV

Cần Thơ tổ chức lễ hội bánh dân gian Nam lần IV
13/04/2015
Bánh Folk Festival IV 2015 Southern Times tổ chức từ 27/4 – 2015/05/01 tại Côn Cái Khế quay, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ – là một trong những sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng được tổ chức hàng năm. Các lễ hội nhằm mục đích giới thiệu và quảng bá các loại bánh truyền thống, ẩm thực độc đáo của các tỉnh phía Nam và các nước trên thế giới.

Năm 2015, với chủ đề “Bánh dân gian Nam hướng tới hội nhập” lễ hội dự kiến ​​sẽ thu hút khoảng 70.000 du khách, với sự tham gia của nhiều loại bánh truyền thống và các nước phương Nam ẩm thực trên thế giới. Bên cạnh đó, lễ hội có nhiều hoạt động hấp dẫn như giới thiệu các loại bánh tại nhà và ở nước ngoài, các trò chơi truyền thống … Folk Festival Cake Nam có quy mô trên 100 gian hàng bao gồm các gian hàng của các doanh nghiệp quốc tế với hơn 100 loại bánh mì và 50 món ăn đặc sản truyền thống của vùng trong và ngoài nước.

1.1

Tay đất nói riêng và miền Nam nói chung là may mắn, dồi dào sản xuất nguyên liệu ngon, lạ và phong phú. Với sự khéo léo và sáng tạo, người ta làm rất nhiều món ăn dân gian miền Nam, độc đáo. Hôm nay, các món ăn truyền thống vẫn được duy trì và ngày càng phát huy giá trị văn hóa bản sắc dân tộc khi bạn bè quốc tế lớn quan tâm.

Sáng tạo nhưng vẫn giữ truyền thống

2_18

Giữa lối sống đô thị ngày càng bận rộn, nhiều làng biến mất, các món ăn truyền thống bị mất. Tuy nhiên, sự nhiệt tình vẫn nghề thủ công, món ăn truyền thống làm mới sáng tạo. Phát biểu của ẩm thực Tây xứ, không thể không nhắc đến nghệ nhân Huỳnh Thị Trọng (Thới Phường, quận Bình Thủy) với lá trộn tet bánh nức. Từ các món ăn truyền thống với nguyên liệu quen thuộc như lá chuối, dây cắt nhỏ, nếp, đậu xanh, mỡ heo, nghệ nhân Huỳnh Thị Trọng thêm lá trộn, tôm khô, thịt … tạo bánh tét hấp lá trộn dẫn với màu sắc bắt mắt, phong phú hương vị và trở thành món ăn đặc trưng của Cần Thơ.

“Vua đầu bếp” Martin Yan – người nổi tiếng với chương trình nấu ăn “Yan Can Cook” được phát sóng trên truyền hình trong nước – banh lá Mixed tet chọn là một trong ba món ăn dân dã của Cần Thơ, cùng các vịt nấu chao nước thành viên (Lý Tự Trống, quận Ninh Kiều), bánh xèo Mười Xiềm (phường Trà Nóc, quận Bình Thủy) trong các chương trình thực tế “Hương vị của Việt Nam” (Hương vị của Việt Nam), HTV phát sóng trong năm 2012.

3_18

Gần đây, Cần Thơ xuất hiện với các món ăn khác thường gọi tôi nửa tây nửa “Pizza mì”. Đây là tên mà khách quốc tế đến các món ăn được đặt mì đặc biệt của mình Huai Sáu (Vòng Cung, khu vực 7, phường An Bình, quận Ninh Kiều). Trên thực tế “Pizza mì” là chiên mì với các biến thể nhỏ mà làm kỳ lạ. Huỳnh Hữu Hoài gia đình với ba thế hệ làm bún ở mì nổi tiếng của làng Thổ đất. Trong khi nhiều người trong lò lửa nghề khu phố, lò tắt Hoài duy trì và phát triển bởi các món ăn “Pizza mì” có một không hai.

Gia đình ông vẫn Hoài cách truyền thống với các giai đoạn làm thủ công: gạo rửa, ngâm, gout, mài, bóng, đánh, thêm nước và khuấy đều lu tinh bột cất, sơn, sấy, cắt … nên sợi mì luôn dẻo dai và chất lượng. Trong khi mì được chiên nở tròn dạng bánh, thêm một số khía cạnh thịt, sữa, sữa dừa, rau mùi tạo “Pizza mì” – nhiều khách Tây ví von như “thức ăn nhanh tại Việt Nam”. Andrew, du lịch Úc, cho biết: “” Pizza mì “rất đặc biệt, đặc biệt là pha trộn với nhau và rau mùi nước dùng”.

Trong khi đó, du khách Brandon Anh để tận hưởng quá trình làm bún làm bằng tay, anh ngắm nhìn chăm chú như bánh tráng: “!. Làm thế nào thú vị ẩm thực của bạn là phong phú, nguyên liệu, phương pháp chế biến có cùng nhưng hương vị mỗi món ăn nhau” Chính điều này Đặc biệt mỗi ngày Sáu lò hủ tiếu Hoài đón khoảng 400 khách đến thăm quan, chủ yếu là khách du lịch nước ngoài.
“Lễ hội bánh dân gian Việt Nam” do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại – Du lịch (Xúc tiến Đầu tư – TM – DL) Cần Thơ tổ chức. Sự kiện này đã thu hút một số lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan và khám phá văn hóa ẩm thực của miền Nam nói chung và Cần Thơ nói riêng. “Lễ hội bánh dân gian Việt Nam” dần dần trở thành một thương hiệu gắn liền với du lịch  tại Cần Thơ, Đà Nẵng như pháo hoa quốc tế Festival, lễ hội hoa Đà Lạt, Lễ hội diều Vũng Tàu … Năm nay, sự kiện này đã được nâng cấp thành lễ hội với chủ đề “Nam Bánh dân gian hướng tới hội nhập “sẽ mở ra không gian ẩm thực hiện đại, sáng tạo nhưng vẫn giữ các đặc điểm truyền thống của miền Nam.

4_15

Một mặt, các lễ hội giới thiệu những giá trị, tinh hoa văn hóa ẩm thực Nam với cộng đồng quốc tế, mặt khác cung cấp một cơ hội cho các nghệ sĩ để trao đổi, học hỏi từ các nền văn hóa nước ngoài; thiết lập và thúc đẩy quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau. “Cần Thơ và Nam ẩm thực không thiếu các món ăn ngon, khéo léo, đậm nét truyền thống. Các sự khéo léo và tinh thần thị trường, sáng tạo của Cần Thơ đã góp phần làm phong phú các món ăn miền Nam trên con đường hội nhập.

Xem thêm : Du lịch Trung Quốc

Leave a Reply