Con hàu, gỏi tỏi, cua cá phẳng hay quỷ là những đặc sản bạn nên thử sau khi khám phá vẻ đẹp của huyện đảo Lý Sơn.
>> Du lịch Nha Trang
Với người dân Lý Sơn (Quảng Ngãi), họ luôn luôn nhìn thấy những món ăn đặc sản ở đây là nguồn gốc để mời khách đến hòn đảo này.
Hàu con trai
Hàu môi (hoặc hến) ruột hồng đỏ trong nhiều rạn san hô trên đảo Lý Sơn. Chúng ta đang sống trong lớp cát san hô, và ngón tay cái hình bầu dục lớn hơn.
Hàu con trai có thể được chế biến thành nhiều món ăn như hấp, chiên, nướng bơ tỏi … Nhưng người dân Lý Sơn, hàu chiên con đu đủ đã trở thành một món ăn truyền thống trong bữa ăn nhất đám cưới, lễ kỷ niệm chậm chạp …
Bên cạnh đó chiên với đu đủ, hành tây nướng hàu con trai cũng rất ngon và thơm. Ảnh: quy tắc và tận hưởng
Để làm món này, hàu con trai ngâm nước gạo trong khoảng 2 giờ để làm sạch cát, sau đó lấy ruột bằng gạo đồ hay con dao nhỏ, tách miệng. Lấy con hàu sống ruột làm cho món ăn có vị ngon hơn vì không mất vị ngọt. Tiếp theo, hàu môi được chiên một thời gian ngắn với tỏi, đu đủ và sợi grated cay cho cả hai đĩa bằng miệng và trình bày. Ở trên bạn rắc một chút hạt tiêu, nghiền đậu phộng và các loại thảo mộc như húng quế, hành tây và rau mùi.
>> Đặc sản
Det
Đây là con cua hoang dã sống trong băng kẽ, trông thô, hoang dã, chịu nhiệt. Trước đây, hòn đảo này là không dễ dàng để tìm thấy bởi vì họ ăn cua bò ra khỏi hang động chỉ sau cơn bão. Ngày nay, dân số đảo và chăn nuôi, không gian thiên nhiên tạo ra cho họ.
Thường thì con cua này được nướng lên để giữ được hương vị nguyên vẹn. Sau khi lột lớp vỏ cháy bên ngoài, bạn sẽ tìm thấy những lớp dày của thịt cua, bóc vỏ trắng, có mùi thơm. Chấm thịt cua với tiêu chanh và muối, nhấm nháp vị ngọt ngon, bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt so với cua khác.
Tỏi Salad
Để làm salad, tỏi chính nó được cắt thành từng miếng, ngâm trong nước sạch, sau đó đun sôi để nấu chín, làm lạnh để giảm bớt mùi hôi.
Cây tỏi nam được rửa sạch, luộc qua và trộn với các loại gia vị, rau thơm ăn salad bổ dưỡng. Ảnh: Lý Sơn
Nấu với đậu phộng, giã nhỏ, rau thơm xắt nhỏ và trộn với tỏi, thêm một chút đường, bột ngọt và sau đó đặt ra đĩa. Salad với tỏi nướng ăn kèm với bánh tráng, nước mắm cay rất êm tai.
Bùi của bánh mì trộn với hương vị thơm của tỏi, thanh mát của các loại thảo mộc tạo ra món ăn ngon với giá trị dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn trong những ngày nắng nóng.
Quỷ cá nhân
Đây là cơ thể của cá bằng phẳng, màu nâu sẫm, chủ yếu sống ở các rạn san hô và rất khó Gành đánh cá. Quỷ cá nhân có thể sử dụng chế biến thành các món nướng, chua, hẹ canh, súp hoặc cháo rất ngon và bổ dưỡng.
Quỷ cá nhân canh chua ăn kèm với bún. Vị ngọt của cá quỷ khác biệt so với các loại cá khác. Ảnh: Danviet
Đảo thường thích món canh chua lá căng, ăn thanh mát, quyến rũ. Cá được làm sạch, loại bỏ các vảy và cắt thành miếng. Nấu ăn cá nước bao gồm dứa, me … nếm gia vị cho vừa, sau đó thả cá vào đun sôi 5 phút, tiếp theo là những chiếc lá đã nhàu nát căng sẵn, vậy là có một món súp cà chua ngon.
Khi bạn ăn, bạn sẽ cảm thấy chua, ngọt, dai, cá ngon ngọt trong pha trộn hương vị và căng lá.
Xem thêm : Kinh nghiệm du lịch Thái Lan