Du lịch miền Tây không chỉ nổi tiếng bởi những cảnh đẹp sông nước, sự hiếu khách trìu mến của những con người nơi đây mà còn là nơi có nhiều món ăn ngon lạ miệng đã trở thành đặc trưng của ẩm thực miền Tây. Đã đến miền Tây bạn không thể không thử qua những món ăn được xem như đặc sản của nơi đây.
Rau choại
Món ăn được coi như sản vật của rừng tràm U Minh, bạn chỉ được thưởng thức món ăn dân dã này vào mùa mưa vì khi mùa khô đến choại sẽ bị héo lá, chỉ khi tới mùa mưa dây choại đua nhau nở bám theo những thân cây tràm. Người dân thường thu hoạch khi choại mọc được hơn một gang tay, rau choại có thể chế biến thành món xào hoặc luộc lên ăn với nước cá kho và mắm chưng.
Bồn bồn
Du lịch miền Tây trên những chiếc ghe xuồng của nông dân bạn sẽ bắt gặp loài cây có lá hình giống lá sả được gọi là bồn bồn thuộc họ lau sậy, thường mọc nhiều ở khu vực phèn mặn đặc biệt là ở Cà Mau. Bồn bồn thường mọc vào tháng 6-11 mỗi năm. Người dân sẽ kéo lấy những ngọn bồn bồn nổi trên mặt nước và loại bỏ phần lá lấy phần lõi trắng phía trong. Bồn bồn có nhiều cách để chế biến bạn có thể lấy phần non cắt khúc và nấu canh dừa hoặc bồn bồn muối chua, bồn bồn kho cùng với cá, tép hay món trộn từ bồn bồn.
Những hương vị độc đáo của loại cây này chắc chắn sẽ làm bạn thấy ghiền và nhớ mãi.
Cây bần
Đây là loại cây mọc nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long bất cứ nơi nào có sông, cù lao thì nơi đó bần lại được dịp phát triển. Trái bần thường có vị chua, người miền Tây thường sử dụng hoa và trái bần để chế biến nên những món ăn đặc sắc. Hoa bần dùng để trộn gỏi với tai heo hoặc các loại hải sản.
Lấy phần hoa bần vừa búp tách ra, lấy phần cánh bỏ cùi và trái ngâm sơ với nước muối rồi trộn chung với thịt, hải sản đã được chế biến thêm chút ngọt ngọt, chua chua của gia vị sẽ làm bạn ngất ngây.
Còn trái bần có thể dùng để ăn sống chấm với nước mắm cá đồng, hoặc được sử dụng để nấu canh chua tạo nên hương vị đặc trưng của ẩm thực miền Tây.
Đuông dừa
Chắc hẳn khi nhìn thấy món ăn này nhiều du khách sẽ cảm thấy ái ngại và rợn mình. Đuông dừa được người dân bắt từ trong thân cây dừa hoặc cây cau đã được đốn bỏ. Họ lấy đuông dừa để chế biến ra nhiều món ăn khác nhau như chiên giòn, gỏi với củ hủ dừa, lăn bột chiên. Món ăn này chứa khá nhiều vitamin A,C,B1 và tốt cho sức khỏe giúp chống lão hóa cũng như tăng cường sức khỏe.
Chuột đồng
Chỉ cần nhắc tới món ăn này nhiều người cảm thấy rùng mình rồi chứ chưa nói gì đến việc thưởng thức nó. Tuy nhiên đối với những dân sành ăn thì đây là món ăn độc đáo và ngon miệng.
Nếu bạn có dịp du lịch miền Tây thì nên thưởng thức qua một lần cho biết. Chuột nướng, chuột xào kiệu với hành tây, nấm rơm, chuột nấu canh chua… khá nhiều món ăn được chế biến từ thịt chuột. Cái vị béo ngậy mùi thơm cộng với vị nồng của củ kiệu chút cay cay của tương ớt khi bạn ăn vào sẽ làm bạn nhớ mãi.
Những món ăn đậm chất miền sông nước này sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thú vị và những kỷ niệm không thể nào quên khi đi du lịch miền Tây của mình.
Xuân Lộc – Đất Việt Tour