Điều làm nên sự hấp dẫn của du lịch miền tây không chỉ là cảnh sông nước thơ mộng mà còn là nét ẩm thực miền tây vô cùng độc đáo. Những ai yêu du lịch và thích khám phá văn hóa ẩm thực chắc chắn sẽ không thể nào bỏ qua cơ hội thưởng thức khi đặt chân đến miền Tây Nam Bộ.
Bún cá Châu Đốc
Bạn từng nghe qua về nhiều loại bún cá ở miền trung, nhưng ở miền tây đây cũng là món ăn rất được ưa thích. Món bún cá miền tây, bún cá Châu Đốc là nét đặc biệt của vùng phía nam sông Hậu làm nên nét đặc trưng của ẩm thực miền tây.
Đó là vị của món cá lóc, những con tôm đồng, heo quay và món mắm, tạo nên một món bún cá miền Tây độc nhất vô nhị. Thực khách dễ dàng bị thu phục khi dùng thử món ăn độc đáo này. Cọng bún thanh mảnh, nước lèo lại rất đậm đà, cộng với hương vị của những món cá, thịt vùng sông nước, ăn vào nhớ mãi không quên.
Hãy đến An Giang để được thưởng thức món bún cá Châu Đốc làm mê hoặc lòng người này. Chắc chắn bạn sẽ không tìm được một món bún cá nào đặc biệt như ở đây.
Chuột cống nhum quay lu béo
Người sành ăn và thích thưởng thức văn hóa ẩm thực các vùng miền chắc chắn không thể bỏ qua món chuột cống nhum quay lu béo. Đây là một loại chuột lớn sống ở các gò đất ngoài đồng. Chuột cống nhum có thịt rất ngon, nhiều nạc và không tanh. Chuột được nướng và tưới một lớp mỡ nhìn rất hấp dẫn.
Thưởng thức chuột cống nhum quay béo kèm với xoài băm nhỏ, các loại rau gia vị như húng, tía tô, rau răm, muối tiêu chanh tạo nên sự hòa quyện về ẩm thực vô cùng đặc biệt.
Màu sắc bắt mắt hấp dẫn, miếng thịt thơm phức giòn rụm, vị mỡ tan dần trong miệng của thịt chuột cống nhum quay sẽ khiến cho người thực khách thích thú và không thể nào quên. Đây xứng đáng là nét ẩm thực miền tây đặc trưng nhất mà bạn không thể tìm kiếm được bất cứ đâu.
Bánh xèo miền tây
Không giống như bánh xèo miền trung lá nhỏ, mỏng, giòn, bánh xèo miền tây được chế biến với hình thức đặc biệt. Bánh được đổ trong một chiếc chảo lớn với nhân bánh vô cùng phong phú. Bột bánh được hòa với nước cốt dừa để tạo ra vị béo ngậy. Nhân bánh có thêm thịt heo, tôm, mực, nấm rơm, giá đỗ,…tạo nên lá bánh xèo đầy ắp hương vị của ẩm thực miền tây.
Thành phần không thể xem nhẹ trong món bánh xèo đó là nước chấm. Nó đóng vai trò quan trọng làm nên vị ngon của bánh xèo. Nước chấm pha bằng nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt hoặc thêm những gia vị khác tùy theo sở thích của người dùng. Kèm theo đó là dĩa rau sống tươi ngon với các món rau như xà lách, rau quế, dưa leo,…
Thưởng thức món bánh xèo, bạn sẽ cảm nhận độ giòn tan bên ngoài, mùi thơm lừng của miếng bánh và vị ngọt ngào tê đầu lưỡi. Cộng với sự hòa quyện của nước chấm, món bánh xèo nhanh chóng “quyến rũ” được người thưởng thức và trở thành nét đặc trưng bậc nhất của ẩm thực miền tây.
Thu Thuỷ
Xem thêm: Tour du lịch 30 tháng 4